"บัวหลวง" ล้อมคอก "ไอ-แบงกิ้ง"
 
              "บัวหลวง" ล้อมคอก "ไอ-แบงกิ้ง"
             บัวหลวง" สั่งล้อมคอก อินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง เตรียมแสดงชื่อ-เลขที่บัญชีให้ลูกค้าเห็นง่าย

วันนี้ (24 ส.ค.) นางรัชนี นพเมือง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้อำนวยการลูกค้าบุคคลนครหลวง ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีลูกค้าของธนาคารถูกโจรกรรมข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง(ไอ-แบงกิ้ง) ผ่านคอมพิวเตอร์ส่วนตัวว่า ธนาคารไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องความปลอดภัยของการใช้งานระบบอินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง ซึ่งได้เข้าไปช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่ แต่ปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากลูกค้าบางรายไม่ได้มีการอัพเดต หรือลงโปรแกรมป้องกันไวรัส ส่งผลให้ถูกโจรกรรมข้อมูลได้ง่าย นอกจากนี้ธนาคารได้เพิ่มระบบการแสดงชื่อเจ้าของบัญชีพร้อมกับเลขที่บัญชีที่จะโอนเงิน ด้วยการส่งเป็นข้อความสั้นทางมือถือ(เอสเอ็มเอส) เพื่อใช้ในการยืนยันการทำรายการกับไอ-แบงกิ้งให้กับลูกค้าแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ธนาคารแห่งประเทศไทยมีคำสั่งให้ธนาคารใส่ชื่อบัญชี เพราะต้องการให้ลูกค้าตรวจสอบอย่างชัดเจนว่าเป็นชื่อบุคคลที่จะโอนเงินให้จริง

นางรัชนี กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การที่มีข่าวกลุ่มมิจฉาชีพแฮกข้อมูลการใช้งานอินเตอร์เน็ตแบงกิ้งของลูกค้าธนาคารนั้น ไม่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของลูกค้า ซึ่งลูกค้ายังใช้งานระบบอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งตามปกติ ไม่ได้มีสัดส่วนลดลง เพราะธนาคารมีการอธิบายการใช้งาน และแนะนำการรักษาความปลอดภัยให้ลูกค้าทราบสม่ำเสมอ

"ปกติการทำรายการโอนเงินผ่านอินเตอร์เน็ตแบงกิ้งของธนาคารกรุงเทพ จะมีระบบวันไทม์พาสเวิร์ดหรือรหัสผ่านที่ใช้ครั้งเดียวส่งไปที่โทรศัพท์มือถือของลูกค้า ซึ่งจะเป็นการแจ้งเลขที่บัญชีปลายทางที่โอนเงินให้ พร้อมกับรหัส 4 ตัวซึ่งลูกค้าต้องนำรหัส 4 ตัว มากรอกในคอมพิวเตอร์ เพื่อยืนยันรายการ แต่ลูกค้าที่ไม่รู้ตัวว่าโดนแฮคข้อมูลจะไม่สังเกตว่าเลขที่บัญชีถูกหรือไม่ ดังนั้นธนาคารจะใส่ชื่อบัญชีพร้อมเลขที่บัญชี เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกตมากขึ้น".
 
แหล่งข้อมูล:
เดลินิวส์ 25 สค. 53
  25 สิงหาคม 2553   10:48 น.
 
     

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
เลขที่ 255 บริเวณสถานสงเคราะห์หญิงบ้านราชวิถี ตึกดรุณวิถี ชั้น 1 ถนนราชวิถี แขวงพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ 0 2 306 8934,8935 e - mail : socialwarning@m-society.go.th 

ออกแบบและพัฒนาโดย : คณะพัฒนาสังคม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ถ.เสรีไทย แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240